PDA

View Full Version : Thị Trường việc làm mạnh nhất năm 2008


chieunhatnang
03-02-2008, 06:45 PM
Hoa Kỳ: Những thị trường việc làm mạnh nhất năm 2008
Wednesday, February 27, 2008

Phạm Khoa

Bạn sắp tốt nghiệp khi nền kinh tế đang bước vào thời kỳ suy thoái? Vẫn có những nơi dành cho bạn! Một số khu đô thị vẫn phát triển mạnh trong bối cảnh tŕ trệ chung của cả nước, nhờ vào những đặc tính riêng nổi bật và giá nhà c̣n “phải chăng,” nhờ đó không bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng địa ốc.

Tạp chí Forbes căn cứ vào mức tăng trưởng việc làm, chi phí sinh hoạt, mức tăng thu nhập và tỷ lệ thất nghiệp của các khu đô thị lớn theo số liệu của Pḥng Thống Kê Lao Động, chọn 10 khu đô thị dưới đây là thị trường lao động “top 10” của năm 2008:

http://img.photobucket.com/albums/v735/HDHP/tintuc/vieclam1.jpg

Các thành phố được xếp hạng “an ủi,” đứng ngay sau 10 thành phố trên là San Antonio, TX và Birmingham, AL.

Và, nếu bạn muốn biết, theo Forbes, 10 khu đô thị tệ nhất về việc làm, trong số 100 khu đô thị lớn nhất Hoa Kỳ, là Toledo, OH, Providence, RI, Buffalo, NY, Warren, MI, Bakersfield, CA, Youngstown, OH, Stockton, CA, Las Vegas, NV, Fresno, CA và Detroit, MI.

Dưới đây là những thông tin sơ lược về 10 khu đô thị “top 10” nói trên, để bạn đọc tham khảo.

http://www.travelwest.net/cities/saltlake/images/saltlake3b.jpg

SALT LAKE CITY, UTAH

Thủ đô, cũng là thành phố đông dân nhất của Utah. Mức tăng trưởng việc làm cao, tỉ lệ thất nghiệp nằm trong mức thấp nhất của cả nước. Mức tăng trưởng việc làm năm 2007 là 4.3%, tăng thêm 27,200 việc làm.

Các ngành chính tạo nên việc làm là chính phủ, thương mại, vận chuyển, các dịch vụ kinh doanh và chuyên môn, y tế và giáo dục.

Những hăng thuê lao động lớn nhất ở đây là North America Delta Air Lines, University of Utah và Sinclair Oil Corporation.

Trong số các hăng lớn khác có trụ sở đầu năo ở Salt Lake City có AlphaGraphics, Zions Bancorporation, Merrill Lynch Bank USA, UBS Bank USA, American Express Centurion Bank, GMAC Automotive Bank, Morgan Stanley Bank, Smith's Food and Drug, Arctic Circle Restaurants, Franklin-Covey, Overstock.com. Các công ty công nghệ cao có hoạt động mạnh ở Salt Lake City là Ebay, Unisys, Siebel, Micron, L-3 Communications and 3M.

WICHITA, KANSAS

Thành phố rộng lớn nhất tiểu bang Kansas, thuộc miền Trung Hoa Kỳ. Được mệnh danh là “Thủ đô Hàng Không của Thế Giới,” đây là nơi tập trung chính của ngành sản xuất máy bay, và cũng là nơi đặt Văn pḥng Dự Báo Thời Tiết National Weather Service. 2/3 các cơ sở sản xuất của thành phố là trong ngành sản xuất máy bay. Những hoạt động kinh tế quan trọng khác của Wichita là lọc dầu và tiếp thị thú nuôi, cùng các hoạt động dịch vụ, tài chính, tiêu dùng và y tế.

Mức tăng trưởng việc làm năm 2007 là 2.7%, tạo thêm 8,200 việc làm.

Ngoài các hăng sản xuất máy bay, trong số những nhà tuyển dụng lao động lớn nhất của thành phố c̣n có Chính phủ, Bank of America, Pepsi Cola, Koch Industries, Inc, Chance Rides Manufacturing, Inc., Vulcan Chemicals và Excel Corporation.

AUSTIN, TEXAS

Thủ đô của Texas. Mức tăng thu nhập cũng như mức tăng trưởng việc làm thuộc hàng số một của cả nước. Mức tăng trưởng việc làm năm 2007 là 3.1%, tăng thêm 23,300 việc làm.

Năm 2006, Money Magazine chọn Austin đứng hạng nh́ cả nước trong danh sách “Những nơi tốt nhất để sống,” và MSN chọn Austin là “Thành phố Xanh Nhất Hoa Kỳ.”

Khuông viên chính của trường University of Texas toạ lạc ở Austin. Thành phố cũng là chỗ tập trung nhiều công ty công nghệ cao lớn, nên có cái tên nickname là “Silicon Hills.”

Những nhà tuyển dụng lao động lớn nhất của Austin bao gồm Chính phủ tiểu bang, University of Texas, SETON Healthcare Network, Dell, IBM và Freescale Semiconductor. Những hăng công nghệ cao khác ở đây c̣n có 3M Company, Apple Inc., Hewlett-Packard, AMD, Applied Materials, Cirrus Logic, Cisco, eBay/PayPal, Hoover's, Inc., Intel, National Instruments, Samsung, Silicon Laboratories, Sun Microsystems và United Devices.

ATLANTA, GEORGIA

Thủ đô và cũng là thành phố đông dân nhất tiểu bang Georgia. Atlanta trong những năm gần đây đă trải qua cuộc chuyển ḿnh từ một thành phố thương mại của khu vực trở thành một thành phố có tầm ảnh hưởng quốc tế. Từ năm 2000 đến 2006, Atlanta và miền ngoại ô lân cận phát triển ở tốc độ 20.5%, cao nhất Hoa Kỳ.

Atlanta xếp hạng ba cả nước xét về số các công ty Fortune 500 đặt trụ sở đầu năo trong phạm vi thành phố, đứng chỉ sau New York và Houston. Trong số các công ty đa quốc gia đặt trụ sở chính ở đây có Coca-Cola, Home Depot, UPS, AT&T Mobility, và Newell Rubbermaid. Hơn 75% các công ty Fortune 1000 có mặt ở Atlanta.

Delta Air Lines là nhà tuyển dụng nhân sự lớn nhất Atlanta. Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson của Atlanta là sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, và là một trong các thành tố chính cho sự phát triển kinh tế Atlanta.

Khu vực tài chính của Atlanta cũng khá mạnh, trong đó đáng kể nhất là SunTrust Banks và trụ sở chính khu vực của Federal Reserve System.

FORT WORTH, TEXAS

Nằm trong khu vực metro Fort Worth-Dallas-Arlington, Fort Worth được biết đến như một trung tâm thương mại và văn hoá lớn của Texas. Mức tăng thu nhập cũng như mức tăng trưởng việc làm ở đây đều xuất sắc. Trong năm 2007, Fort Worth-Dallas-Arlington là khu vực metro tăng thêm việc làm nhiều thứ nh́ Hoa Kỳ, chỉ sau New York – Northern New Jersey.

Trong số các nhà tuyển dụng lớn đặt trụ sở chính ở Fort Worth có Alcon, Burlington Northern Santa Fe Corp., Acme Brick và AMR Corporation.

INDIANAPOLIS, INDIANA

Thủ đô và cũng là thành phố đông dân nhất của tiểu bang Indiana. Mức tăng trưởng việc làm năm 2007 là 1.1%, tăng thêm 9,700 việc làm.

Gần đây, National Association of Home Builders và Wells Fargo xếp hạng Indianapolis là thị trường địa ốc “nằm trong tầm với” nhất trong các thị trường địa ốc lớn của cả nước. Giá nhà trung b́nh ở đây là $117,000. Theo CNN, có đến 88% số nhà bán ở đây nằm trong tầm với mức thu nhập trung b́nh của người địa phương.

Indianapolis là nơi đặt trụ sở chính toàn cầu của hăng dược Eli Lilly and Company, hăng bảo hiểm y tế Wellpoint, hăng bảo hiểm American United Life, hăng ATA Airlines, hăng địa ốc Simon Property Group, Hunt Construction Group, Finish Line, Inc., Duke Realty Corp. và Teleservices Direct.

HOUSTON, TEXAS

Thành phố lớn nhất của Texas và lớn thứ tư của Hoa Kỳ, với dân số trên 2 triệu người. Mức tăng trưởng việc làm năm 2007 là 2.4%, tăng thêm 59,800 việc làm.

Cảng Houston đứng đầu cả nước về lượng hàng hoá quốc tế vận chuyển qua đây. Thành phố có văn hoá đa dạng, với một cộng đồng đa sắc tộc lớn, đang ngày càng phát triển.

Houston được thế giới công nhận là xứ sở của ngành công nghệ năng lượng - đặc biệt là dầu khí, và của công nghệ nghiên cứu y dược và hàng không học.

Có 4 trong số 6 công ty năng lượng siêu lớn của thế giới đặt phần lớn hoạt động ở Houston. Và, có lẽ bạn đă biết, trong t́nh h́nh hẩu hết các công ty báo cáo lợi nhuận sụt giảm nặng nề năm 2007, các công ty dầu khí nằm trong số hiếm hoi có lợi nhuận tăng vọt. Exxon, một ví dụ, đă “làm nên lịch sử” đầu năm nay khi công bố mức lợi nhuận 2007 cao đến $40.6 tỉ, cao nhất từ xưa đến nay trong tất cả các công ty của Hoa kỳ. Năm 2006, lợi nhuận của Exxon cũng cao đến $39.5 tỉ.

Trong số các công ty “Fortune 500” có trụ sở ở Houston là ConocoPhillips, Marathon Oil, Sysco, El Paso, Halliburton, Relian Resources, Waste Management, Continental Airlines, CenterPoint Energy, Baker Hughes, Anadarko Petroleum, Plains All American Pipeline và Adynegy.

OMAHA, NEBRASKA

So với các thành phố nói trên, Omaha không quá đông dân, và xuất thân là một trung tâm văn hoá. Tuy nhiên, từ năm 1990 thành phố đă trở thành một trung tâm thương mại quan trọng, với tốc độ phát triển cao và tỉ lệ thất nghiệp rất thấp. Mức tăng trưởng việc làm năm 2007 là 1.8%, tăng thêm 8,200 việc làm.

Theo USA Today, Omaha được xếp hạng 8 trong số 50 thành phố lớn nhất, xét về số tỉ phú trên đầu người cũng như số công ty “Fortune 500” có trụ sở tại đây. Những nhà tuyển dụng lao động lớn của thành phố bao gồm Alegent Health, Omaha Public Schools, First Data Corporation, Methodist Health System, Mutual of Omaha, ConAgra Foods, Nebraska Health System, Odyssey Staffing, Inc., Offutt Air Force Base, Staff Mid-America và West Corporation. 3 trong số 30 hăng thiết kế lớn nhất có trụ sở tại đây: HDR, DLR Group, và Leo A. Daly.

RALEIGH, NORTH CAROLINA

Thủ đô của North Carolina. Thành phố phát triển với tốc độ nhanh thứ 15 trên cả nước.

Cơ sở công nghiệp của thành phố bao gồm điện, y tế, thiết bị viễn thông, quần áo thời trang, chế biến thức ăn, sản phẩm giấy và dược phẩm.

Raleigh nằm trong “Vùng Tam giác Nghiên Cứu” của tiểu bang North Carolina, bao gồm Raleigh, Durham và Chapel Hill, và là cộng đồng lớn nhất của vùng tam giác này. Đây là công viên nghiên cứu công nghệ lớn nhất nước.

Các nhà tuyển dụng lao động lớn trong “Vùng Tam Giác Nghiên Cứu” là Duke University, University of North Carolina, IBM, North Carolina State University, GlaxoSmithkline, Wake Med North, Rex Hospital và chính quyền Quận Wake.

SEATTLE, WASHINGTON

Một thành phố có truyền thống lâu đời, gần biên giới Canada, thuộc tiểu bang Washington. Mức tăng trưởng việc làm năm 2007 là 2.7%, tăng thêm 46,700 việc làm, tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các khu vực đô thị có hơn 1 triệu lao động.

Theo phân tích của Cục Thống Kê Liên Bang năm 2004, Seattle là thành phố có học vấn cao thứ nh́ Hoa Kỳ, với 48.8% cư dân ở tuổi cao hơn 25 có ít nhất là bằng cử nhân. Tỉ lệ người gốc Á châu ở đây đặc biệt cao: 13%. Tỉ lệ tương ứng của cả nước là 4.4%, của tiểu bang California là 12.4%, và của Houston là 5.3%.

Có 5 trong số các công ty “Fortune 500” có trụ sở chính ở Seattle: Washington Mutual, Amazon.com, Nordstrom, Starbucks và Safeco. Nhiều công ty “Fortune 500” khác toạ lạc ngay trong các thành phố Puget South ở lân cận, trong đó có Costco Wholesale, T-Mobile và Microsoft. Nhiều hăng kinh doanh Internet và phần mềm vi tính đặt trụ sở ở Seattle, ngoài Amazon, như Brio Realty, Infopop Corporation, Onvia, PayScale, PopCap, RealNetworks và Zillow.

Tuy nhiên, năm 2005, Forbes đánh giá Seattle là thành phố có giá nhà “ngoài tầm với” nhất Hoa Kỳ. Năm 2007, Seattle được ra khỏi danh sách này của Forbes, nhưng giá nhà vẫn cao hơn nhiều so với đa số các thành phố giới thiệu trong bài này. Theo Housingtracker, giá nhà trung b́nh ở Seattle hiện nay là $422,500, giảm khoảng 4% so với thời điểm này năm trước.

NV

M.T
03-04-2008, 09:09 PM
Đọc bài Nắng post rất là hay và cho ḿnh cái nh́n rất tổng quát về thị trường việc làm ở Mỹ .Bây giờ chị mới hiểu v́ sao có những người quen của ḿnh qua Utah lấy PhD ở Salt Lake đều t́m cách ở lại và không về nữa !
Austin và Houston cũng được xếp hạng trong top 10 ha, đọc bài này chắc có nhiều người muốn làm hàng xóm của DQ, UM và TT lắm đó :smile: