PDA

View Full Version : Hôm Qua, Hôm Nay và Ngày Mai


hirondelle
09-05-2007, 08:12 AM
Trong một tuần có hai ngày mà chúng ta không phải bận tâm về chúng nếu chúng ta biết cách. Đó là Ngày Hôm Qua và Ngày Mai!

Ngày hôm qua:

Với tất cả lỗi lầm, với tất cả những sai sót, với những nỗi buồn và cả những niềm đau, ngày hôm qua đă qua rồi và măi măi vuột khỏi tay chúng ta. Chẳng có bất kỳ điều ǵ có thể thay đổi được ngày hôm qua. Chúng ta chẳng thể lấy lại những ǵ đă cho đi, cũng chẳng thể xóa đi dù chỉ là một lời mà chúng ta đă nói bởi ngày hôm qua đă qua rồi.

Ngày mai:

Với những thử thách mà chúng ta chẳng thể biết được. Những phiền muộn hay niềm vui của ngày mai cũng ở ngoài tầm tay chúng ta. Mặt trời ngày mai sẽ mọc. Dù tỏa sáng rực rỡ hay bị che khuất sau những đám mây th́ mặt trời ngày mai vẫn mọc. Và cho đến tận lúc đó chúng ta chẳng thể nào đánh cuộc chuyện ǵ sẽ xảy ra bởi ngày mai vẫn chưa đến.

Chúng ta chỉ c̣n lại một ngày - đó là ngày hôm nay. Bất cứ người b́nh thường nào cũng có thể vượt qua mọi thử thách chỉ trong một ngày hôm nay. Nhưng anh ta thường gục ngă khi phải cơng thêm vào gánh nặng của ngày hôm qua và những gánh nặng của ngày mai.

Con người thường đau khổ không phải v́ hiện tại mà chính v́ những nuối tiếc trong quá khứ (đă làm sai) và nỗi lo âu cho tương lai. V́ thế chúng ta hăy sống sao cho xứng đáng, không thẹn với lương tâm để có trọn vẹn một ngày mà khi nhắm mắt bạn không hề thấy tiếc rẻ hay ăn năn cho cái ngày hôm qua, mà sẽ mỉm cười hài ḷng với chính ḿnh cùng những điều đă làm được cho ngày hôm nay và hy vọng tốt đẹp cho ngày mai.

st