PDA

View Full Version : Sống Trọn Vẹn Từng Ngày


NTMT
11-27-2007, 06:05 PM
Trong một buổi diễn thuyết vào đầu năm học, Brian Dison - tổng giám đốc của Tập Đoàn Coca Cola đă nói chuyện với sinh viên về mối tương quan giữa nghề nghiệp với những trách nhiệm khác của con người.

"Bạn hăy tưởng tượng cuộc đời như một tṛ chơi tung hứng. Trong tay bạn có năm quả bóng mang tên là: công việc, gia đ́nh, sức khỏe, bạn bè và tinh thần. Bạn đang tung chúng lên không trung. Bạn sẽ hiểu rằng công việc là quả bóng cao su. V́ khi bạn làm rơi nó xuống đất, nó sẽ nẩy lên lại. Nhưng bốn quả bóng c̣n lại - gia đ́nh, sức khỏe, bạn bè và tinh thần - đều là những quả bóng bằng thủy tinh. Nếu bạn lỡ tay đánh rơi một quả, nó sẽ bị trầy sướt, có tỳ vết, bị nứt, bị hư hỏng, hoặc thậm chí bị vỡ nát mà không thể sửa chữa được. Chúng không bao giờ trở lại như cũ. Bạn phải hiểu điều đó và cố gắng phấn đấu giữ cho được sự quân b́nh trong cuộc sống của bạn.

Bạn làm thế nào đây?

Bạn đừng hạ thấp giá trị của ḿnh bằng cách so sánh ḿnh với những người khác. Đó là v́ mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là những cá nhân đặc biệt. Bạn chớ dặt mục tiêu của bạn vào những ǵ mà người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới biết rơ điều ǵ là tốt nhất cho chính ḿnh.

Bạn chớ nên thờ ơ với những ǵ gần gũi với trái tim của bạn. Bạn hăy nắm bắt lấy như thế chúng là những phần trong cuộc sống của bạn. Bởi v́ nếu không có chúng, cuộc sống của bạn sẽ mất đi ư nghĩa.

Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay v́ bạn cứ đắm ḿnh trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời ḿnh trong từng khoảnh khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời ḿnh.

Bạn chớ bỏ cuộc khi bạn vẫn c̣n điều ǵ đó cho đi. Không có ǵ là hoàn toàn bế tắc mà nó chỉ thật sự trở nên bế tắc khi bạn thôi không cố gắng nữa.

Bạn chớ ngại nhận rằng ḿnh vẫn chưa hoàn thiện. Dó chính là sợi chỉ mỏng manh, ràng buộc mỗi người chúng ta lại với nhau.

Bạn chớ ngại mạo hiểm. Nhờ mạo hiểm với những vận hội của đời ḿnh mà bạn học biết cách sống dũng cảm.

Bạn chớ khóa kín ḷng ḿnh với t́nh yêu bằng cách nói bạn không có thời gian yêu ai. Cách nhanh nhất để nhận được t́nh yêu là hăy cho đi. Các chóng nhất để đánh mất t́nh yêu là níu giữ thật chặt. C̣n phương thế tốt nhất để giữ được t́nh yêu là bạn hăy chắp cho nó đôi cánh.

Bạn chớ băng qua cuộc đời nhanh cho đến nỗi không những bạn quên mất nơi ḿnh sống mà c̣n có khi quên cả bạn định đi về đâu.

Bạn chớ quên nhu cầu t́nh cảm lớn nhất của con người là cảm thấy ḿnh được đánh giá đúng.

Bạn chớ ngại học. Kiến thức không có trọng lượng. Nó là kho báu mà bạn có thể luôn mang theo bên ḿnh một cách dễ dàng.

Bạn chớ phí phạm thời giờ hoặc lời nói một cách vô trách nhiệm. Cả hai điều đó khi mất đi sẽ không khi nào bắt lại được. Cuộc đời không phải là một đường chạy mà nó là một lộ tŕnh và bạn hăy thưởng thức từng chặn đường ḿnh đi qua.

Quá khứ đă là lịch sử. Tương lai là một mầu nhiệm. C̣n hiện tại là một món quà của cuộc sống, chính v́ thế mà chúng ta gọi đó là tặng phẩm(*)".

Đàm Thư
(Sưu tầm và biên dịch)
(*) Present - cách chơi chữ trong tiếng Anh - có nghĩa là hiện tại, đồng âm với tặng phẩm