PDA

View Full Version : Những Vết đinh


NTMT
11-27-2007, 06:03 PM
Một cậu b nọ c tnh rất xấu l rất hay nổi nng. Một hm, cha cậu b đưa cho cậu một ti đinh, rồi ni với cậu: "Mỗi khi con nổi nng với ai đ th hy chạy ra sau nh v đng một ci đinh ln chiếc hng ro gỗ".

Ngy đầu tin, cậu b đ đng tất cả 37 ci đinh ln hng ro. Nhưng sau vi tuần, cậu b đ tập kềm chế cơn giận của mnh v số lượng đinh cậu đng ln hng ro ngy một t đi. Cậu nhận thấy rằng kềm chế cơn giận của mnh dễ hơn l phải đi đng một cy đinh ln hng ro.

Đến một ngy, cậu khng cn nổi giận một lần no trong suốt cả ngy. Cậu đến thưa với cha v ng bảo: "Tốt lắm, by giờ nếu sau mỗi ngy m con khng hề giận với ai d chỉ một lần, con hy nhổ cy đinh ra khỏi hng ro".

Ngy lại ngy tri qua, rồi cũng đến một hm cậu b vui mừng hnh diện tm cha mnh bảo rằng đ khng cn một ci đinh no trn hng ro nữa. Cha cậu liền đến bn hng ro. Ở đ, ng nhỏ nhẹ ni:

- Con đ lm rất tốt, nhưng con hy nhn những lỗ đinh cn để lại trn hng ro. Hng ro đ khng giống như xưa nữa rồi. Nếu con ni điều g trong cơn giận dữ, những lời ni ấy cũng giống như những lỗ đinh ny, chng để lại những vết thương kh lnh trong lng người khc. Cho d sau đ con c ni xin lỗi bao nhiu lần đi nữa, vết thương đ vẫn cn lại mi. Con hy lun nhớ: Vết thương tinh thần cn đau đớn hơn cả những vết thương thể xc. Những người xung quanh ta, bạn b ta l những vin đ qu. Họ gip cười v gip con mọi chuyện. Họ nghe con than thở khi con gặp kh khăn, cổ vũ con v lun sẵn sng mở tri tim mnh ra cho con. Hy nhớ lấy lời cha...

Mai Văn Khi
theo Internet.