PDA

View Full Version : Hạt Ngọc Và ước Mơ


NTMT
11-27-2007, 05:45 PM
Vào tuần cuối của năm học, thầy York dạy môn khoa học, triệu tập 20 học sinh lớp tôi lại để chào tạm biệt cuối năm. Chúng tôi ngồi im lặng khi thầy vào lớp. Trông thầy vẫn như mọi khi với chiếc nơ nhỏ và cặp kính gọng sừng. Sau khi nói vài lời, thầy đưa mỗi chúng tôi một chiếc hộp màu trắng, "Bên trong - thầy nói - các em sẽ thấy một cánh hoa bạc có đính hạt ngọc trai ở giữa. Hạt ngọc đó tượng trưng cho tiềm lực của các em, là thứ mà các em cần trong bước đường tương lai. Bởi v́ cát khi nằm trong vỏ trai sẽ biến thành hạt ngọc có giá trị rất lớn, và v́ thế mỗi em đang nắm trong tay hạt giống ươm mầm cho các giá trị tiềm năng".

Tôi cắn chặt môi để ngăn những giọt nước mắt sắp trào. Lời của thầy có ư nghĩa biết bao, nhưng với tôi, tất cả đă quá muộn màng, từ khi tôi biết ḿnh mang thai. Tất cả đă kết thúc... Giấc mơ của tôi và kỳ vọng của mẹ đang tan dần thành mây khói bởi tôi đă làm hỏng cuộc đời sinh viên của ḿnh trong giây phút yếu ḷng...

Làm sao tôi có thể quên được sự hy sinh vô biên của mẹ với ḷng mong mỏi duy nhất là tôi sẽ lấy được mảnh bằng đại học. Mỗi tuần, mẹ chắt chiu gởi chút tiền cho chị Marianne và tôi. Đại học, chỉ có đại học mới thật sự là con đường giúp chúng tôi thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ của những người đào mỏ ở quê nhà Pennsylvania - mẹ tôi thường nói như vậy. Kư ức tuổi thơ khốn khó vẫn in đậm trong tâm trí tôi... Khi tôi ba tuổi, cha tôi đă phải vào dưỡng trí viện v́ bịnh lao phổi. Rồi vài năm sau, cha tôi xuất viện, sống vật vờ không làm được ǵ. Mọi lo toan trong gia đ́nh đều trông cậy vào đồng lương ít ỏi của mẹ. Từ những nỗi thống khổ, một giấc mơ dă nảy sinh trong tâm trí mẹ: chị Marianne và tôi nhất định phải vào được đại học... Và bây giờ... Thay v́ đem lại sự tự hào, tôi đă mang về gia đ́nh sự nhục nhă.

Tôi và Dan cưới nhau rồi Dan tiếp tục theo đại học, c̣n tôi phải nghỉ. Trước khi Dan tốt nghiệp, tôi cho ra đời đứa con thứ hai. Sau đó, Dan nhập ngủ và tôi theo chồng dọn đến hết căn cứ này sang căn cứ khác. Đứa con thứ ba lại ra đời. Bảy năm sau, Dan xuất ngủ, kiếm được việc nhưng không đủ nuôi sống cả nhà nên tôi phải đi làm thêm phụ chồng. Làm đủ thứ nghề, tâm trí như cuồng lên với vô số nỗi lo toan. Đôi lúc, tôi lấy hạt ngọc ra ngắm nghía, ḷng tự nhủ khi nhớ đến thầy York. Một đêm, tôi trằn trọc nghỉ đến việc trở lại giảng đường, nhưng "ḿnh đă 35 tuổi rồi c̣n ǵ..."

Mẹ hẳn đoán được nỗi dằn vặt mà tôi đang chịu đựng bởi một hôm bà gọi điện: "Con c̣n nhớ số tiền mẹ dành dụm cho con không? Nay vẫn c̣n nguyên đây". Tôi thẩn thờ nh́n chăm chăm vào ống nghe... 17 năm rồi mà mẹ vẫn c̣n nuôi giấc mơ đó... Cuối cùng, sáu tháng sau, tôi ghi danh vào trường đại học gần nhà, lớp sư phạm. Nỗi gian khổ trở nên nặng nề hơn tôi tưởng. Vừa phải lo chuyện gia đ́nh, vừa phải cố hết sức trong một lớp mà sinh viên không bằng nửa tuổi tôi với sức bật nhanh nhạy.

Một ngày tháng năm, sau khi tan học (vào giai đoạn năm nhất), tôi về nhà bật khóc, hoang mang không biết liệu lần này có theo hết chương tŕnh đại học không. Đứa con gái đầu ḷng đang chuẩn bị vào đại học mùa thu này. Ngân sách gia đ́nh eo hẹp. Chi tiêu cho việc học của hai đứa kế ngày càng tốn kém. Vài ngày sau đó, tôi t́nh cờ gặp vợ thầy York ở pḥng mạch nha sĩ. Tôi kể với cô về chuyện hạt ngọc và việc cố gắng trở lại giảng đường nhưng gặp phải vô vàn khó khăn... "Tôi hiểu - cô York nói - Thầy cũng bắt đầu vào đại học ở tuổi 50". Tôi lắng nghe, ngạc nhiên, nhất là khi kể về những nỗi khốn khổ mà thầy York chịu đựng khi quyết tâm theo đuổi đại học. Câu chuyện về thầy khiến tôi trở nên mạnh mẽ và cứng rắn. Tôi theo nốt ba năm học c̣n lại...

Sau khi tốt nghiệp, tôi dạy Anh ngữ tại một trường trung học địa phương. Chính những năm tháng khốn khổ đó đă cho tôi kinh nghiệm sống quư giá và phương pháp học cụ thể. Tôi đem sự hiểu biết đó vào lớp... Cuối năm, thầy hiệu trưởng báo một tin khiến tôi hết sức bất ngờ: Tôi được đề cử vào danh sách các giáo viên dạy giỏi nhất tranh giải cấp quốc gia. Trong tờ tường tŕnh, tôi kể lại câu chuyện hạt ngọc của thầy York đă ảnh hưởng tôi như thế nào... Vào một ngày tháng chín, tôi nhận được danh hiệu cao quư đó. Thật thú vị là sau đó tôi và thầy York được báo chí mời phỏng vấn. Tôi gặp lại thầy, xức động khi nghe thầy nói thầy sẽ nghỉ hưu vào năm tới. Thầy c̣n kể rằng ngày trước đă có lúc thầy nghỉ đến việc bỏ học "v́ tôi không tin vào tương lai, không tin vào chính ḿnh...". Tôi hỏi có phải khi đưa hạt ngọc, thầy cũng không tin vào 20 đứa sinh viên lớp tôi. Thầy trả lời: "Không, thầy đă xem 20 người với các đức tính như là những hạt ngọc giá trị".

M.K.
Theo Reader's Digest